Bật mí các cách chọn gà chọi hay không phải ai cũng biết

Tổng hợp các cách chọn gà chọi đòn, gà chọi hay, chất lượng thông qua các đặc điểm bên ngoài của gà như: tướng, đầu, mỏ, đuôi, chân, màu lông,…

Hiện nay, việc nuôi gà chọi đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều người bởi niềm đam mê, yêu thích đối với thú vui đá gà. Tuy nhiên, để sở hữu được một chú gà chọi đòn hay thì không phải là chuyện dễ dàng. Lúc này, các sư kê muốn có được chú gà chất lượng thì cần tìm hiểu kĩ càng cũng như có cách chọn gà chuẩn xác thì mới giúp việc tham gia đá gà giành phần thắng như ý. Vậy nên chọn gà chọi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

I. Chọn gà chọi hay bằng cách xem tướng

Để xác định được một chú gà chọi đòn hay thì bạn cần đánh giá xem chú gà đó có tướng mạo như thế nào cũng như xem xét kỹ lưỡng thân hình chiến kê ra sao. Việc này giúp ích rất nhiều cho quá trình lựa chọn gà chọi, đảm bảo sẽ phù hợp với nhu cầu của bản thân và đem lại chiến kê tốt nhất. 

Những chiến kê cao lớn, có mặt mũi tinh nhanh, dáng đi mạnh dạn và chững chạc chắc chắn sẽ có khả năng chiến đấu tốt, dũng mãnh hơn rất nhiều. Hay một chú gà với dạng đứng theo kiểu xuôi giọt nước cũng sẽ là một chú gà chuẩn đòn, chất lượng. Ngoài ra, một thân hình chắc nịch, có lườn sâu theo dạng lườn tàu thắng thì lại là dấu hiệu của một chú gà lý tưởng, có thể tin tưởng để tham gia đá. Vì thế, khi chọn gà chọi thì bạn cần chú ý tới việc xem tướng của gà để có thể đưa ra cho mình quyết định chuẩn xác nhất.

II. Chọn gà chọi hay thông qua việc xem đầu gà

Gà chọi đòn có hay hay không sẽ phụ thuộc khá nhiều vào phần đầu bởi lẽ nó ảnh hưởng tới tính cách và bản lĩnh của chú gà chọi mà ta lựa chọn. Vì vậy, việc chú ý quan sát phần đầu gà là việc cần thiết thực hiện khi muốn chọn gà chọi. Sự tương xứng hoàn hảo giữa phần thân và cổ sẽ tạo nên chiến kê lý tưởng mà chúng ta nên lựa chọn.

 • Đối với gà chọi sở hữu phần đầu có bề ngang rộng: Đây sẽ là chú gà lì nhưng khá chậm chạp. Vì vậy, thông thường gà chọi có đầu rộng theo bề ngang thì sẽ có thể hứng chịu đòn tốt, tuy nhiên khả năng tấn công đối thủ lại không nhanh nhẹn và hiệu quả.
 • Đối với gà chọi có phần đầu hẹp, mắt hơi lồi: Những chú gà mang đặc điểm này sẽ khá nhát, thế nên khi tham gia vào trận đấu sẽ thường có xu hướng bỏ chạy trong tình huống đối diện với đối thủ.
 • Đối với gà chọi có đầu vuông, không hẹp, mặt sâu và nền nổi mặt tròn: Những chú gà như này thường chịu đòn rất tốt, có khả năng ra đòn nhanh chóng, linh hoạt nên có thể lựa chọn làm gà chọi đòn rất chất lượng.

III. Chọn gà chọi hay dựa trên đặc điểm của mỏ

Mỏ gà được xem là một trong những vũ khí chiến đấu chính của chúng, bởi thế khi chọn gà chọi đòn thì bạn không thể bỏ qua đặc điểm của bộ phận này. 

Bạn cần xác định như thế nào là mỏ gà tốt, mỏ gà xấu để từ đó quyết định chọn ra chú gà tốt nhất. Trong đó, mỏ gà chọi có 3 loại tốt và được đánh giá rất cao, cụ thể là:

 • Gà chọi sở hữu mỏ ba lá – mỏ hình tam giác: Đây là loại mỏ tốt, được đánh giá cao bởi sự mạnh mẽ và độ cứng lý tưởng.
 • Gà chọi sở hữu mỏ sẻ: Đặc trưng của loại mỏ là khá ngắn nhưng khi chiến đấu lại có thể tạo nên những vết mổ cực mạnh.
 • Gà chọi sở hữu mỏ vẹo: Biệt tài chính của gà mang loại mỏ này là khả năng cắn mổ nhanh như cắt, có thể tấn công và hạ gục đối thủ nhanh chóng khi tham gia trận đấu.

Bên cạnh đó, khi chọn gà chọi dựa trên đặc điểm của mỏ thì bạn cũng cần tránh những chú gà chọi có sở hữu phần mỏ xấu để đảm bảo cho chất lượng khi tham gia những trận đấu. Cụ thể:

 • Gà chọi sở hữu mỏ quắm: Đặc điểm chính của loại mỏ này là đầu mỏ khá nhỏ, hơi quắp lại trông khá dữ nhưng lại không có khả năng chiến đấu, ưa gáy nhiều hơn.
 • Gà chọi sở hữu mỏ cụt: Diện mạo sẽ to khỏe, cao lớn nhưng thực tế những chú gà này lại khá chậm chạp, lực mổ yếu.

IV. Chọn gà chọi hay dựa trên hình dáng đuôi

Phần đuôi gà có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong việc giữ thăng bằng cho gà mỗi khi chúng nhảy lên đá. Vì thế để chọn gà chọi đòn hay thì không thể bỏ qua việc quan sát hình dáng đuôi của chúng. 

Gà chọi sở hữu đuôi có hình dáng chuẩn, phù hợp sẽ đảm bảo quá trình chiến đấu hiệu quả, có thể giữ thăng bằng tốt trong mọi tình huống. Theo đó, đối với đuôi gà chọi có dạng tôm xòe rộng, phần chót đuôi hơi chĩa xuống thì sẽ được đánh giá là lựa chọn hợp lý.

Bên cạnh đó, các sư kê khi cần chọn gà chọi đòn hay cũng có thể tham khảo một số hình dáng đuôi chất lượng như:

 • Đuôi hình nguyệt cung: Lông đuôi với nhiều khúc trắng giống dạng lưỡi liềm thường sẽ có ở những chiến kê có khả năng đá hay, ra được những cú đá hiểm hóc.
 • Đuôi dạng bạch linh: Đặc điểm của loại đuôi này là có một hay nhiều sợi lông màu trắng muốt, không có màu khác điểm vào.
 • Phần lông đuôi dài: Những chiến kê có phần lông đuôi dài thường sẽ có khả năng đá bồi ấn tượng.
 • Lông đuôi dạng bắp chuối: Hình dáng đuôi giống với tàu dừa với khả năng đá bền bỉ cũng như ra được những đòn hiểm, khó chống đỡ.

V. Chọn gà chọi thông qua màu lông và màu chân

Về chọn màu lông gà chọi thì trong các loại màu, thông thường sẽ có 3 màu lông phổ biến là ô, tía và xám. Cụ thế:

 • Gà màu ô phải là ô ướt hay ô toàn sắc 
 • Gà tía phải là màu tía mật ngã màu đen
 • Gà xám phải là xám khô

Ngoài màu lông thì bạn cũng cần chọn màu chân của gà. Nếu như chọn gà xám thì không nên chọn chân trắng, vì gà xám chân trắng sức sẽ không bền, dễ thua, ngược lại, gà tía chân trắng thì có thể ra các đòn hay, bén. Đặc biệt, nếu bạn chọn được gà tía ngũ sắc (năm màu lông) chân trắng thì sẽ khó có gà nào địch lại nổi, trừ thần kê.

Khi nói về thần kê thì chỉ giống gà ô mới có, đặc biệt là giống gà ô chân trắng mỏ ngà. Bên cạnh đó, những con gà nào gáy 7 tiếng trở lên nhưng gáy giật từng tiếng, đó cũng là thần kê. 

VI. Chọn gà chọi hay thông qua vảy chân gà

Việc chọn vảy gà rất quan trọng bởi các đòn, thế đá của gà hay, gà tài thường thể hiện trên vảy ở hai chân. Có đến hàng trăm loại vảy tốt khác nhau nhưng tiêu biểu là các loại vảy: Liên chu, Liên giáp nội, tứ trụ, đại giáp, tam tài, trường thành, xuyên thành giáp, huỳnh kiều, chân lông vảy loạn, án thiên đệ nhất, địa phủ, giao long, lục đinh…. Đặc biệt, gà chọi có vảy “đệ nhất thần đao” (linh giáp tử) sẽ được gọi là linh kê.

Tuy nhiên, việc chọn gà chọi có được một trong các loại vảy trên cũng rất khó, phải quan sát thật kỹ càng mới thấy được. Ví dụ điển hình là gà có vảy “yểm long”. Loại vảy này rất nhỏ, thường nằm núp dưới một vảy của ngón chân nội hoặc ngoại nên cũng được gọi là “dặm đầu tằm” hay “lưỡi đầu rồng”. Đặc biệt, nếu vảy này núp dưới ngón ngọ (ngón giữa) thì sẽ gọi là vảy “núp đấu”, lúc này gà có vảy “yểm long” sẽ là gà chiến, có nhiều đòn hiểm. 

Trên đây là các cách chọn gà chọi đòn hay, phù hợp và đặc biệt là giúp cho các sư kê sớm sở hữu được những chiến kê chất lượng cho chính mình. Có rất nhiều cách lựa chọn gà chọi hay thông qua nhiều đặc điểm khác nhau, vì thế bạn cần tìm hiểu, xác định chính xác, chi tiết để giúp việc áp dụng và chọn gà chọi diễn ra suôn sẻ, đạt kết quả cao nhất.

Chuyên mục: Kiến thức nuôi gà

Biên tập: Nhà cái SV388

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.